16 Thói quen giàu có (Phần 1)

thói quen giàu có. Thói quen người giàu

Bài viết được dịch từ 16 rich habits của tác giả Tom Corley. Ông là là tác giả của cuốn sách best-seller Những thói quen giàu có: Thói quen thành công hàng ngày của những người giàu có. Link bài gốc: https://www.success.com/16-rich-habits/

Thông minh, tài năng, quyến rũ là rất tuyệt vời, nhưng các đặc tính ấy không quyết định chúng ta trở nên giàu hay nghèo. Thay vào đó, là sự khác biệt nằm ở thói quen hàng ngày của chúng ta.

Những thói quen – hay hoạt động tiềm thức chiếm 40% thời gian của ta. Nghĩa là cứ mỗi 5 phút trong hoạt động hàng ngày thì có đến 2 phút chúng ta bật chế độ ‘lái tự động’.

Thực vậy, thói quen là những liên kết thần kinh được lưu trữ trong hạch nền (basal ganglia)– khối mô có kích thước bằng quả bóng golf nằm ở trung tâm não bộ, thuộc hệ limbic. (Giải thích thêm: Hệ thống limbic là một nhóm các cấu trúc liên kết nằm sâu trong não bộ, có nhiệm vụ kiểm soát cảm xúc và hành vi của con người)

Đường dẫn thần kinh thói quen này giúp tiết kiệm năng lượng cho não: Khi một thói quen được hình thành và lưu trữ ở vùng này, các vùng khác của não liên quan đến việc ra quyết định sâu hơn sẽ ngừng tham gia vào.

Tôi đã dành nhiều năm để nghiên cứu sự khác biệt giữa thói quen của người giàu và người nghèo, bằng cách phỏng vấn từng cá nhân. Sau khi hoàn thành, tôi phân tích các câu trả lời để có bức tranh chung về những điều cho phép người giàu có thịnh vượng, mà người khác không có.

Nếu bạn đã giàu, rất có thể bạn đã hình thành hầu hết các thói quen giàu có này. Nếu chưa, những thói quen giàu có sẽ thúc đẩy bạn tiến xa hơn. Điều chắc chắn là: nếu bạn có những thói quen tốt này mà không quan tâm đến tiền bạc, thì nó sẽ tự tìm đến bạn sớm thôi.

Sau đây là 16 thói quen giàu quan trọng mà bạn có thể thực hiện để đạt được và duy trì sự thịnh vượng.

[1] Sống trong khả năng

Những người giàu có tránh bội chi bằng cách chi trả cho tương lai của họ trước. Họ tiết kiệm 20% thu nhập và sống với 80% còn lại.

Hầu hết những người gặp khó khăn tài chính là những người sống trên mức mà họ có. Họ tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được và nợ nần chồng chất. Nếu muốn chấm dứt tình trạng chật vật tài chính, bạn cần tạo thói quen tiết kiệm và lập ngân sách chi tiêu. Dưới đây là một số cách để bạn lập ngân sách chi tiêu:

 • Chi tiêu không quá 25% thu nhập cho nhà ở, bất kể bạn mua nhà hay thuê nhà.
 • Chi không quá 15% cho thực phẩm.
 • Hạn chế các hoạt động giải trí dưới 10%
 • Chi ít hơn 5% cho khoản vay mua xe, và đừng bao giờ thuê xe. 94% người giàu mua xe thay vì thuê. Người giàu sử dụng xe của họ một cách cẩn thận và lâu dài cho đến khi bánh xe rớt ra.
 • Tránh xa nợ thẻ tín dụng
 • Xem tiết kiệm và đầu tư là 2 việc hoàn toàn khác nhau
 • Không bao giờ để mất tiền tiết kiệm, cố gắng tích lũy tối thiểu 6 tháng sinh hoạt phí vào quỹ khẩn cấp, phòng khi bạn mất việc hay kinh doanh khó khăn.
 • Đóng góp nhiều nhất vào kế hoạch hưu trí.

[2] Không cờ bạc

77% người chơi xổ số là người nghèo. Người giàu không dựa vào may mắn ngẫu nhiên để giàu có. Mà họ tự tạo may mắn cho mình. Nếu bạn vẫn muốn thử vận, hãy sử dụng tiền trong ngân sách giải trí để mua vé số.

Xem thêm>> Giấc mơ Vietlott

[3] Đọc mỗi ngày

Đọc thông tin giúp bạn nâng cao kiến thực về lĩnh vực chuyên môn của mình và khiến bạn có giá trị hơn đối với đồng nghiệp, khách hàng, đối tác. 88% người giàu đọc sách trên 30 phút mỗi ngày.

 • 94% đọc về các sự kiện đang diễn ra.
 • 79% đọc tài liệu liên quan đến công việc chuyên môn.
 • 63% nghe sách nói trên đường đi làm.
 • 58% đọc tiểu sử của người thành công.
 • 55% đọc để phát triển bản thân.
 • 51% đọc về lịch sử.
 • 11% đọc tin tức giải trí (chỉ 11% thôi).

Lý do những người thành công đọc là để cải thiện bản thân. Điều này tách họ khỏi đối thủ cạnh tranh. Bằng cách nâng cao kiến ​​thức, họ có thể nhìn thấy nhiều cơ hội hơn, mang lại nhiều tiền hơn.

Trong khi đó, chỉ 1 trong số 50 người đang gặp khó khăn về tài chính tham gia vào việc đọc để tự cải thiện bản thân. Và kết quả là người nghèo không phát triển một cách chuyên nghiệp, và là một trong những người đầu tiên bị sa thải hoặc cắt giảm nhân sự.

[4] Không xem TV và lướt internet

Bạn dành bao nhiêu thời gian quý báu của mình để ngồi trước màn hình? Số liệu cho biết 2/3 số người giàu xem TV ít hơn 1 giờ mỗi ngày. Và 63% dành ít hơn 1 giờ mỗi ngày lướt internet, trừ khi nó liên quan đến công việc.

Thay vào đó, những người thành công sử dụng thời gian rảnh rỗi của họ để phát triển bản thân, mở rộng mối quan hệ, tham gia công việc tình nguyện, phát triển công việc kinh doanh phụ, hoặc theo đuổi mục tiêu nào đó.

Ngược lại, có đến 77% người đang gặp khó khăn về tài chính dành 1 giờ hoặc hơn mỗi ngày để xem TV, và 74% dành hơn 1 giờ mỗi ngày để sử dụng Internet để giải trí.

16 thoi quen giau co 2

[5] Kiểm soát cảm xúc

Không phải suy nghĩ nào đều cần được nói ra. Không phải cảm xúc nào cũng cần được thể hiện. Đôi khi nói ra những điều bạn nghĩ, sẽ làm tổn thương người khác.

Vạ miệng là thói quen của 69% người có vấn đề về tài chính. Ngược lại, 94% những người giàu có lọc cảm xúc của họ. Họ hiểu rằng để cảm xúc điều khiển có thể phá hủy các mối quan hệ ở nơi làm việc, lẫn trong gia đình. Hãy chờ cho đến khi bạn bình tĩnh, để nói ra những gì bạn nghĩ sau khi nhìn nhận tình huống một cách khách quan.

Sợ hãi – có lẽ là một cảm xúc tiêu cực nhất cần được kiểm soát. Bất kỳ sự thay đổi nào, dù tích cực như kết hôn hay thăng chức, cũng có thể khiến bạn thấy sợ hãi. Người giàu học cách điều chỉnh tâm trí để vượt qua nỗi sợ, trong khi người nghèo chịu đựng nỗi sợ và cho phép nó kiềm hãm họ.

Dù là bạn sợ thay đổi, sợ mắc sai lầm, sợ chấp nhận rủi ro hay thất bại, hãy vượt qua cảm xúc tiêu cực này từng chút một sẽ giúp bạn xây dựng lòng tự tin. Và sự tự tin luôn có ích.

[6] Mở rộng quan hệ và công tác tình nguyện

Xây dựng mối quan hệ tốt có thể mang lại nhiều khách hàng hơn, hoặc giúp bạn có công việc tốt hơn khi bạn dành thời gian để cống hiến giá trị cho cộng đồng.

Xem thêm >> Người giàu ở nước nghèo hay người nghèo ở nước giàu

[7] Làm nhiều hơn

Những người không thành công hay nói ‘nó không có trong mô tả công việc của tôi’. Do đó, họ không bao giờ được giao thêm trách nhiệm, và lương của họ tăng rất ít từ năm này qua năm khác — nếu họ vẫn còn làm công việc đó.

Mặt khác, những người giàu có tự biến mình thành vô giá đối với nhà tuyển dụng hoặc khách hàng của họ. Họ viết các bài báo liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của họ, phát biểu tại các sự kiện và mở rộng quan hệ. Những người thành công làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu chung của nhà tuyển dụng hoặc doanh nghiệp riêng.

[8] Đặt mục tiêu, không phải ước muốn

Bạn sẽ không đạt được thành quả gì chỉ với những điều ước (wish), nhưng mục tiêu (goal) thì có. Mỗi năm, 70% người giàu theo đuổi ít nhất 1 mục tiêu chính. Trong khi chỉ 3% người vật lộn kiếm sống làm được điều này.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn

Index