16 thói quen giàu có (Phần 2)

Bài viết được dịch từ 16 rich habits của tác giả Tom Corley. Ông là là tác giả của cuốn sách best-seller Những thói quen giàu có: Thói quen thành công hàng ngày của những người giàu có. Link bài gốc: https://www.success.com/16-rich-habits/

[9] Tránh trì hoãn

Người thành công hiểu rõ việc trì hoãn ảnh hưởng đến chất lượng các mối quan hệ trong công việc và đời sống. Dưới đây là một số cách giúp bạn tránh việc trì hoãn.

  • Lên ‘danh sách việc cần làm’ (to-do list) mỗi ngày và hoàn thành 70% hoặc nhiều hơn.
  • Tạo thêm danh sách ‘5 việc cần làm mỗi ngày’ để giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu.
  • Xây dựng đội nhóm gồm các cộng sự nhiệt huyết và nói chuyện với họ ít nhất một lần mỗi tuần. Họ là những người giúp bạn giữ lửa.
  • Tự nói ‘làm ngay bây giờ’ lặp đi lặp lại cho đến khi bạn bắt đầu thực hiện một dự án, hay nhiệm vụ cần làm.

[10] Nói ít làm nhiều

5:1 là một tỷ lệ chuẩn. Bạn nên lắng nghe người khác 5 phút cho 1 phút mình nói. Người giàu là người giao tiếp tốt vì họ là người biết lắng nghe. Họ hiểu rằng bản thân có thể học hỏi từ việc lắng nghe điều mà người khác cần phải nói ra. Càng hiểu về mối quan hệ, bạn càng có thể giúp đỡ họ.

[11] Tránh xa người độc hại (toxic people)

Chúng ta thành công bằng với những người chúng ta dành thời gian nhiều nhất. 86% người giàu có, thành công hợp tác với những người thành công khác. Trong khi 96% người gặp khó khăn tài chính tương tác với người có hoàn cảnh giống như họ.

Nếu bạn muốn chấm dứt những vấn đề tài chính, bạn cần đánh giá lại từng mối quan hệ của mình và xác định xem đó là Mối quan hệ giàu có – với những người giúp bạn vươn lên, hay Mối quan hệ nghèo khó – với ai đó đang kìm hãm bạn. Bắt đầu dành thời gian nhiều hơn cho Mối quan hệ giàu có, họ có thể giúp bạn có công việc tốt hơn, giới thiệu công việc kinh doanh mới và mở ra cho bạn nhiều cánh cửa cơ hội.

[12] Không bỏ cuộc

Người thành công trong cuộc sống luôn có 3 điểm chung: tập trung, bền bỉ và kiên trì. Họ không bỏ cuộc trên hành trình theo đuổi mục tiêu. Người nghèo thì hay bỏ ngang.

[13] Gạt bỏ niềm tin giới hạn về bản thân

Nếu bạn giữ cho mình những niềm tin như: người giàu luôn gặp may mắn, người nghèo thì khó để trở nên giàu có, hãy cẩn thận vì niềm tin này thay đổi hành vi của bạn theo hướng tiêu cực. Gần 4/5 người giàu cho rằng thành công là do niềm tin của họ.

Hãy thay đổi niềm tin tiêu cực của bạn bằng các khẳng định tích cực, thông qua các bài học của những tác giả vĩ đại về phát triển bản thân như  Napoleon Hill, Dale Carnegie và Jim Rohn.        

bao hiem huu tri

Xem thêm >> Lifelong learning – Tư duy học suốt đời

[14] Tìm người cố vấn (mentor)

Trong số những người giàu, 93% đều có người dẫn dắt. Người cố vấn có vai trò tích cực trong việc giúp bạn phát triển, bằng cách dạy bạn điều gì nên và không nên làm. Tìm cho mình một người thầy là cách tốt nhất và ít đau đớn nhất để trở nên giàu có.

Nếu bạn đã có mục tiêu, hãy tìm người đã đạt được chúng rồi. Bạn sẽ ngạc nhiên là có rất nhiều người trong số họ sẵn lòng giúp đỡ.

[15] Ngừng sử dụng từ ‘xui xẻo’

Người gặp khó khăn tài chính tạo ra vận xui của chính họ như: thất nghiệp, ly hôn, phá sản bằng những từ ngữ tiêu cực và các thói quen nghèo.

Người giàu thì tạo ra vận may cho mình: thăng tiến, tiền thưởng, công việc kinh doanh mới và sức khỏe tốt bằng những từ ngữ và thói quen tích cực.

[16] Có mục đích sống

Đây là thói quen cuối cùng, và là quan trọng nhất. Những người theo đuổi ước mơ, mục tiêu cho đến nay là những người giàu có và hạnh phúc nhất trong chúng ta. Bởi vì họ yêu những gì họ làm để kiếm sống, họ giành nhiều thời gian trong ngày hơn để làm việc hướng đến điều họ muốn.

Nếu bạn không kiếm đủ tiền với công việc hiện tại, là vì bạn làm mà không yêu thích nó. Nếu bạn đang làm công việc mà bạn yêu thích và cảm thấy có đủ tiền, nghĩa là bạn đã tìm thấy mục đích của đời mình.

Dù bạn tin hay không, thì việc tìm ra mục đích cuộc đời mình khá dễ dàng. Và đây là quy trình:

  • Lập danh sách tất cả những điều khiến bạn thấy hạnh phúc.
  • Highlight những mục có liên quan đến những kỹ năng mà bạn có.
  • Cột 1: Chọn ra 10 mục đã highlight và sắp xếp theo mức độ niềm vui mà nó mang lại cho bạn. Sau đó cho điểm từ 10 đến 1 theo mức độ khiến bạn hạnh phúc nhất.
  • Cột 2: Sắp xếp 10 mục đã hightlight theo tiềm năng thu nhập. Cho điểm.
  • Bây giờ, bạn cộng điểm của 2 cột lại. Mục có điểm cao nhất có thể là mục đích của đời bạn. Thật dễ dàng!

Bạn thấy đó, sự khác biệt giữa giàu và nghèo rất đơn giản. Khi có được tất cả 16 thói quen này, gần như đảm bảo là cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn

Index