Phân biệt Quỹ mở và Quỹ ETF

Phân biệt quỹ mở và quỹ etf

Hiện trên thị trường có 2 loại quỹ được nhắc đến khá nhiều, đó là là quỹ mở và quỹ ETF. Nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn cảm thấy khó phân biệt sự khác nhau của 2 quỹ này.

  • Quỹ mở là quỹ đầu tư huy động vốn từ các nhà đầu tư để đầu tư vào tài sản như cổ phiếu, trái phiếu với mục đích sinh lợi.
  • Quỹ hoán đổi danh mục (ETF = Exchange-traded fund) là quỹ mở mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu, như chỉ số VN-Index, VN30, VN100

Phân loại các quỹ đầu tư chứng khoán

quỹ đầu tư chứng khoán

Theo dữ liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đến tháng 8/2022 thị trường đã có 43 quỹ mở9 quỹ ETF.

Phân biệt quỹ mở và quỹ ETF

Quỹ mở và quỹ ETF đều là quỹ dạng mở. Hiểu đặc điểm hoạt động của từng loại quỹ có thể giúp chúng ta phân biệt dễ dàng hơn.

phan biet quy mo quy etf

Xem thêm >> Các loại phí, thuế cần quan tâm khi đầu tư tài chính

Kinh nghiệm lựa chọn quỹ ETF

Sau đây là một số tiêu chí cần xem xét trước khi đầu tư ETF.

Hiệu quả đầu tư: Hiệu quả đầu tư là tiêu chí quan trọng quyết định lợi nhuận khi nắm giữ ETF. Đối với các quỹ hoạt động lâu năm, mình sẽ xem hiệu quả đầu tư tối thiểu 3 năm. Do các quỹ ETF hầu hết mới thành lập, nên tạm xem lợi suất trong vòng 1 năm.

Kiểm tra các loại phí: Khi lựa chọn quỹ mở, mình luôn tìm hiểu các khoản phí liên quan. Như phí quản lý, phí mua lại, phí phát hành… Và so sánh với các quỹ cùng loại. Tuy nhiên với quỹ ETF, khi mua bán thì phí được tính như giao dịch cổ phiếu.

Tính thanh khoản: ETF giao dịch như một cổ phiếu, vì vậy tính thanh khoản của ETF cũng rất quan trọng. Tiêu chí thanh khoản cho ETF mình đặt ra: khối lượng giao dịch bình quân tháng từ 100.000 giao dịch/phiên.

Giá NAV/CCQ: Là tiêu chí cuối cùng chứ không phải đầu tiên cần xét đến. Trong tương quan của 3 yếu tố ở trên, mình chọn ra 1 quỹ có giá hợp lý nhất.

Key Takeaway

Tóm lại, phương án đầu tư quỹ mở của mình là:

  • Xác định đầu tư dài hạn trên 3 năm.
  • Phân bổ tỷ lệ 60 quỹ ETF (hoặc quỹ mở cổ phiếu) : 40 quỹ trái phiếu (hoặc gửi tiết kiệm).
  • Chọn quỹ có phí thấp, hiệu quả cao để tối đa hóa lợi nhuận.

Hy vọng thông tin chia sẻ có ích với bạn.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn

Index