3 bước đầu tư Chứng chỉ quỹ

phần 1 mình đã giải thích bản chất của từng loại quỹ đầu tư trên thị trường. Bài này mình sẽ hướng dẫn cụ thể cách để bạn đầu tư vào quỹ, hay mua chứng chỉ quỹ (CCQ).

Bước 1: Lựa chọn công ty quản lý quỹ

Như ở phần trước mình có giải thích, khi mua CCQ là bạn ủy thác tiền của mình cho công ty quản lý quỹ đầu tư giùm bạn. Vì vậy, chọn công ty uy tín là bước đầu tiên, giống như việc bạn chọn ngân hàng để gửi tiền vậy.

Theo dữ liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) có 45 công ty quản lỹ quỹ đang hoạt động tại thị trường Việt Nam. Bạn có thể tham khảo danh sách công bố tại đây. Mình tạm chia các công ty quản lý quỹ thành 4 nhóm:

  1. Nhóm độc lập
  2. Nhóm chứng khoán
  3. Nhóm ngân hàng
  4. Nhóm bảo hiểm
review quy mo

Mỗi nhóm đều có thế mạnh riêng trong lĩnh vực đầu tư. Ví dụ, nhóm độc lập và nhóm chứng khoán có thế mạnh về đầu tư trên thị trường chứng khoán. Trong khi nhóm ngân hàng và bảo hiểm có thế mạnh đầu tư với các công cụ tiền tệ như trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi. Vì vậy tùy theo nhu cầu đầu tư của mình bạn có thể chọn công ty quản lý quỹ phù hợp để đầu tư CCQ.

Bước 2: Lựa chọn quỹ

Sau khi lựa chọn công ty quản lý quỹ mà bạn tin tưởng, bước tiếp theo là lựa chọn quỹ đầu tư. Tính đến tháng 3/2023, thị trường 54 quỹ mở, 2 quỹ đóng, 13 quỹ ETF và 1 quỹ BĐS. Bạn tham khảo danh sách các quỹ tại đây.

Ngoài ra bạn có thể vào website của từng công ty quản lý quỹ để tìm hiểu xem họ có những sản phẩm quỹ nào. Hoặc tham khảo thông tin qua các ứng dụng như Finhay, Infina, Tikop, Fmarket

Có 4 thông tin quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận mà bạn cần lưu ý để đánh giá trước khi đầu tư.

#1. Mức sinh lời của quỹ

Lưu ý ở đây là đối với những quỹ đầu tư vào thị trường chứng khoán nên cũng có khả năng bị lỗ. Do đó bạn phải xem mức sinh lời bình quân của quỹ trong thời gian bạn dự định đầu tư. Giả sử mình dự định đầu tư 3 năm và tính toán mức sinh lợi bình quân 3 năm và so sánh với lãi suất tiền gửi ngân hàng.

#2. Phí mua

Hay còn gọi là phí phát hành CCQ. Phí này được tính theo tỷ lệ % trên tổng giá trị bạn đầu tư. Mức phí này khác nhau tùy theo quỹ quy định.

#3.Phí bán

Hay còn gọi là phí mua lại. Quỹ sẽ thu phí nếu bạn bán CCQ để lấy tiền mặt. Thông thường các quỹ khuyến khích đầu tư dài hạn. Do đó thời gian đầu tư càng ngắn thì phí càng cao. Phí tính trên % giá trị đầu tư và xác định theo thời gian nắm giữ của nhà đầu tư. Mức phí này khác nhau tùy theo quỹ quy định.

#4. Giá trị tài sản ròng NAV (Net Asset Value)

Là tổng giá trị tài sản của quỹ sau khi trừ đi các chi phí hoạt động và quản lý. NAV trên 1 chứng chỉ quỹ (NAV/CCQ) chính là giá của chứng chỉ quỹ mà bạn phải trả khi đầu tư. Tương tự như cổ phiếu, giá ban đầu của NAV/CCQ là 10.000 đồng. Qua thời gian hoạt động đầu tư mà quỹ có thể lời hoặc lỗ, khi quỹ bị lỗ thì NAV/CCQ giảm và khi hoạt động có lời thì NAV/CCQ tăng.

Xem thêm >> Phí và thuế cần quan tâm khi đầu tư tài chính

Bước 3: Cách mua chứng chỉ quỹ

#1. Mua trực tiếp tại công ty quản lý quỹ:

Bạn vào website hoặc tải app của họ và thực hiện theo hướng dẫn. Thường bao gồm các bước sau:

  1. Bạn điền thông tin và ký hợp đồng đầu tư với công ty quản lý quỹ.
  2. Bạn chọn hình thức đầu tư và chuyển tiền đầu tư vào tài khoản của công ty quản lý quỹ tại ngân hàng giám sát.
  3. Công ty quản lý quỹ xác nhận số CCQ bạn mua.

#2. Mua thông qua công ty chứng khoán

Bạn cần mở 1 tài khoản chứng khoán và giao dịch tương tự như mua cổ phiếu đối với CCQ ETF và quỹ đóng.

Kết

Đến đây, mình hy vọng bạn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức đầu tư CCQ. Nếu bạn thấy bài viết có giá trị thì CHIA SẺ với bạn bè của mình nhé. Chúc bạn đầu tư hiệu quả!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn

Index