Thông tin về Quỹ đầu tư chứng khoán dành cho F0

Hiện nay, ngoài cổ phiếu thì chứng chỉ quỹ cũng là kênh đầu tư rất được quan tâm. Bài này mình sẽ giải thích kiến thức cơ bản liên quan đến chứng chỉ quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán. Từ đó giúp bạn có đủ thông tin để đưa ra quyết định đầu tư cho mình.

Tiền của bạn sẽ đi đâu

dau tu ccq f0

Như minh họa, khi mua cổ phiếu nghĩa là bạn đầu tư vào doanh nghiệp. Còn khi mua chứng chỉ quỹ là bạn đầu tư vào danh mục chứng khoán của quỹ. Danh mục đầu tư gồm nhiều loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu hoặc các tài sản khác. Do các chuyên gia của quỹ đánh giá và lựa chọn.

Chứng chỉ quỹ là chứng nhận nhà đầu tư góp vốn vào quỹ. Giống như khi gửi tiền vào ngân hàng, bạn nhận sổ tiết kiệm làm bằng chứng cho số tiền bạn đã gửi. Nhưng sổ tiết kiệm thì không có giá, còn chứng chỉ quỹ giá biến động theo giá tài sản trong danh mục.

Về bản chất, khi mua cổ phiếu là bạn góp vốn cho doanh nghiệp kinh doanh. Mua chứng chỉ quỹ là bạn đưa tiền cho công ty quản lý quỹ thực hiện đầu tư giùm bạn.

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư được thành lập từ việc huy động vốn nhàn rỗi từ các nhà đầu tư khác nhau. Sau đó đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc các tài sản khác với mục đích thu lợi nhuận.

Tùy theo cách thức hoạt động và tài sản đầu tư mà quỹ được phân thành nhiều loại khác nhau. Để xem định nghĩa chuẩn bạn tham khảo Luật chứng khoán. Ở đây mình sẽ giải thích theo cách đơn giản nhất có thể.

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì

Một quỹ đầu tư chứng khoán phải đầu tư tối thiểu 60% tổng giá trị tài sản quỹ vào chứng khoán. Chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, và các loại chứng khoán khác.

Quỹ thành viên

Quỹ thành viên huy động vốn từ một nhóm các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bao gồm các cá nhân, tổ chức, ngân hàng… có kinh nghiệm đầu tư. Số lượng nhà đầu tư giới hạn từ 2 đến 99 thành viên. Quỹ thành viên không phát hành (bán) chứng chỉ quỹ ra công chúng.

Nói dễ hiểu hơn, khi bạn muốn mua một tài sản trị giá 10 tỷ đồng nhưng không đủ tiền. Bạn đi huy động tiền từ một nhóm nhà đầu tư xác định chỉ gồm bố mẹ, anh chị em trong gia đình và thành lập một quỹ thành viên để mua tài sản đó.

Quỹ đại chúng

Là quỹ huy động vốn rộng rãi từ công chúng thông qua phát hành chứng chỉ quỹ. Số lượng nhà đầu tư không giới hạn.

Cũng với mục đích đầu tư tài sản 10 tỷ trên, bạn không huy động từ người thân mà chia nhỏ thành 10.000 phần đầu tư. Mỗi phần 1 triệu đồng/phần để huy động từ tất cả những ai có nhu cầu, thì gọi là quỹ đại chúng.

Quỹ đóng

Có đặc tính hoạt động là không mua lại chứng chỉ quỹ đã phát hành (bán).

Khi bạn cần tiền mặt, quỹ sẽ không mua lại để trả tiền cho bạn. Vì tiền của bạn đã được mang đi đầu tư nơi khác. Nhưng bạn có thể bán lại cho nhà đầu tư khác muốn mua trên sàn giao dịch chứng khoán.

Quỹ mở

Quỹ mở có mua lại chứng chỉ quỹ đã phát hành khi nhà đầu tư muốn rút tiền mặt. Nhưng bạn phải trả phí khi thực hiện mua/bán chứng chỉ quỹ.

Quỹ mở là loại hình quỹ phổ biến nhất hiện nay dành cho nhà đầu tư cá nhân. Vì sự linh hoạt và tính thanh khoản. Tùy theo danh mục tài sản, quỹ mở được phân loại thành quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng, quỹ ETF, quỹ chỉ số…

Xem thêm >> Cách phân biệt quỹ mở và quỹ ETF

Chứng chỉ quỹ dành cho ai?

Nếu bạn:

  • Chưa có kiến thức về thị trường chứng khoán.
  • Không có thời gian nghiên cứu thị trường chứng khoán.
  • Có nhu cầu đầu tư dài hạn (trên 1 năm)

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu được chứng chỉ quỹ là gì, và các tổ chức được vận hành đằng sau.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn

Index