Tìm hiểu về chương trình hưu trí tự nguyện

Các thông tin trong bài viết liên quan đến hưu trí tự nguyện dựa trên khảo sát riêng của tác giả.

Đại dịch Covid-19 ập đến, đã làm thay đổi hoàn toàn thế giới mà chúng ta đã biết. Điều vốn được xem là hiển nhiên, như việc đi chợ hàng ngày cũng bị đảo lộn. Covid-19 đã buộc mỗi cá nhân phải thay đổi để thích nghi với cuộc sống ‘bình thường mới’.

Thay đổi tư duy

Mình chợt vỡ ra, khái niệm ‘công việc ổn định’ chỉ đúng trong một giai đoạn. Không có tương lai nào được đảm bảo trong thế giới đầy biến động.

Đại dịch ập đến, hàng trăm ngàn lao động trong các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch, hàng không… bị mất việc. Covid đã cho thấy, chúng ta đang sống trong một thế giới bấp bênh hơn ta nghĩ.

Trong hoàn cảnh này, điều chúng ta có thể trang bị cho bản thân là thay đổi tư duy. Một tư duy chủ động. Sẵn sàng đối mặt các vấn đề cá nhân như việc làm, tài chính, sức khỏe và hưu trí. Sẽ giúp chúng ta đối phó tốt hơn với sự bất định của tương lai.

Hệ thống bảo hiểm xã hội

Cũng nhờ đại dịch, mọi người mới nhận ra vai trò của bảo hiểm xã hội (BHXH). Bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế đã góp phần giảm bớt những thiệt hại kinh tế trong đời sống cá nhân.

hưu trí tự nguyện
Tỷ lệ đóng góp BHXH bắt buộc theo Luật BHXH và các văn bản liên quan

Tầm quan trọng của quỹ hưu trí

Từ sơ đồ trên, bạn dễ dàng nhìn thấy tỷ lệ đóng góp phần lớn được phân bổ vào quỹ hưu trí. Nguyên nhân là xã hội càng phát triển, tốc độ già hóa của dân số ngày càng tăng. Thêm nữa, tỷ lệ sinh sẽ ngày càng giảm.

Điều này có nghĩa là trong tương lai, nguồn thu của quỹ hưu trí bị giảm đi. Nhưng chi phí hưu trí lại tăng lên. Và hệ thống BHXH chỉ đảm bảo được mức thu nhập tối thiểu cho người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, chế độ hưu trí BHXH chỉ được đảm bảo khi bạn có việc làm ổn định. Mà phần lớn dựa vào đóng góp của doanh nghiệp.

Do đó, chúng ta cũng không thể bị động trông chờ vào công ty hay hệ thống an sinh xã hội vốn đã nhiều gánh nặng và thủ tục.

Xem thêm >> Vì sao cần quản lý tài chính tuổi 35+

bao hiem huu tri

Hưu trí tự nguyện

Vì vậy, hưu trí tự nguyện là một ‘kế hoạch B’ mà mình đang nghĩ đến. Theo quy định, có 3 chương trình hưu trí tự nguyện mà cá nhân có thể tham gia.

so sanh bao-hiem-huu-tri

Hiện có rất nhiều sản phẩm hưu trí trên thị trường. Để lựa chọn sản phẩm tốt, ngoài các điều kiện bảo vệ thì mình quan tâm đến lãi suất đầu tư quỹ hưu trí. Mức lãi suất đầu tư hiện nay của các quỹ hưu trí từ 5-6%/ năm, tương đương với lãi suất gửi tiết kiệm.

Tâm sự của tác giả về bảo hiểm hưu trí

Mình viết bài này khi đang tìm hiểu thông tin về chương trình hưu trí tự nguyện hoặc bảo hiểm hưu trí để đầu tư.

Mình thấy phần đông bạn bè, đồng nghiệp xung quanh rất “dị ứng” khi bàn đến các sản phẩm bảo hiểm. Có thể vì cách bán hàng của các đại lý. Hoặc vì người mua bảo hiểm cảm thấy bị áp lực đóng phí, để duy trì hiệu lực hợp đồng.  

Cá nhân mình rất thích các sản phẩm bảo hiểm. Thậm chí còn ưu tiên hơn gửi tiết kiệm. Vì gửi tiết kiệm, mình dễ dàng tất toán lúc cần tiền. Nhưng bảo hiểm thì không. Và quan trọng là bản thân được bảo vệ suốt thời hạn hợp đồng.

Với mình, ý nghĩa của việc mua bảo hiểm là thể hiện trách nhiệm với gia đình. Để bản thân không trở thành gánh nặng cho người thân, nếu có rủi ro xảy đến bất ngờ. Hiện tại mình đã có bảo hiểm bệnh ung thư, bảo hiểm sinh sản, bảo hiểm tàn tật hoặc chết do tai nạn.

Tương tự với Bảo hiểm hưu trí, mình đầu tư vì không muốn trở thành gánh nặng của con cái, hay của xã hội khi về già. Bạn có đồng quan điểm với mình không?

Hy vọng thông tin về bảo hiểm hưu trí tự nguyện cũng có ích với bạn.

2 thoughts on “Tìm hiểu về chương trình hưu trí tự nguyện

  1. Hoàn toàn đồng ý nha ad! Bảo hiểm là nguồn dự phòng bất trắc của mỗi cá nhân, tùy khả năng mà mình dự phòng nhiều hay ít, nhưng kiểu gì cũng nên có dự phòng. Tuy nhiên ngoài cách thức bán hàng phản cảm thì còn thiếu sự minh bạch về hợp đồng với khách hàng nên nhiều người không tin tưởng.

    1. Chào Nina, hiện nay các công ty BH đã chuyển đổi sang kênh online. Bạn có thể mua trực tiếp với cty mà không cần thông qua đại lý nữa. Bạn tham khảo thử nha.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn

Index