Mindmap quản lý tài chính cá nhân

Bài viết đưa ra ý tưởng lập mindmap (sơ đồ tư duy) về quản lý tài chính cá nhân.

Mindmap được phát triển bởi nhà giáo dục người Anh Tony Buzan từ những năm 1970. Theo nghiên cứu của ông, mindmap giúp tạo ra đường liên kết và liên tưởng trong não bộ. Càng nhiều liên kết, khả năng ghi nhớ thông tin của não bộ càng cao.

Quản lý tài chính cá nhân là gì

Trước khi đi vào mindmap, chúng ta cần hiểu rõ các khái niệm liên quan đến quản lý tài chính cá nhân.

Quản lý tài chính cá nhân: bao gồm việc đánh giá tình hình tài chính, bằng cách sử dụng các công cụ như báo cáo tài chính cá nhân, báo cáo thu nhập chi phí. Từ đó, thiết lập mục tiêu tài chính để đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Báo cáo tài chính cá nhân (personal balace sheet): là báo cáo cung cấp thông tin về tình hình tài sản, và dòng tiền của một cá nhân.

Giá trị tài sản ròng (net worth): Bao gồm tất cả tài sản thuộc sở hữu của một cá nhân trừ đi giá trị của tất cả các khoản nợ chưa được thanh toán. Giá trị tài sản ròng =  tổng tài sản – tổng nợ phải trả  

Dòng tiền ròng (net cash flow) = thu nhập – chi phí

Xem thêm >> Roadmap quản lý tài chính cá nhân

Minh họa mindmap

Bên dưới là ví dụ minh họa về mindmap báo cáo tài chính cá nhân. Tùy theo tình hình tài chính cá nhân mà bạn có thể lập ra mindmap cho mình.

mindmap-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

Sử dụng mindmap giúp bạn nhìn rõ được tình hình tài chính

Chủ đề tưởng phức tạp như báo cáo tài chính, bằng mindmap chúng ta đã hệ thống hóa chỉ trong một trang giấy. Mindmap giúp chúng ta có cái nhìn bao quát hơn, rõ ràng hơn về tình hình tài chính của bản thân.

Trước đây, mình thường quản lý tài chính bằng bảng tính excel, hoặc sổ ghi chép. Dù vẫn2-ược các nhánh cần cải thiện, ví dụ như chi phí hoặc nợ tiêu dùng. Hoặc nhánh cần bổ sung như tài sản đầu tư, hợp đồng bảo hiểm…

Xem thêm >> Vì sao cần quản lý tài chính

Kết

Mindmap được biết đến như phương pháp hỗ trợ tư duy hiệu quả. Nghiên cứu cho biết mô hình mindmap tái hiện mạng lưới các tế bào thần kinh khi xử lý thông tin.

Do đó, sử dụng mindmap giúp chúng ta đẩy nhanh tốc độ phân tích của não bộ. Từ đó, nhận diện được gốc rễ của vấn đề và giải quyết nó hiệu quả hơn.

Bạn cũng sẽ lập mindmap tài chính cho riêng mình chứ?

Do đó, sử dụng mindmap giúp chúng ta đẩy nhanh tốc độ phân tích của não bộ. Từ đó, nhận diện được gốc rễ của vấn đề và giải quyết nó hiệu quả hơn

Chia sẻ suy nghĩ của bạn

Index