3 cách học đầu tư chứng khoán cho người mới

Hiện tại nhu cầu học đầu tư chứng khoán rất lớn. Đây cũng là xu hướng chung khi mà trình độ và thu nhập của xã hội ngày càng cao. Lý do lớn nhất mọi người chọn kênh chứng khoán vì nó mang lại lợi tức cao hơn so với các kênh đầu tư còn lại.

Tuy nhiên, chứng khoán là một chủ đề rất phức tạp. Và mọi người rất ngại khi đứng trước một núi kiến thức khổng lồ. Do đó nhiều nhà đầu tư chọn bước vào thị trường với tâm lý mua theo tin tức hoặc tin đồn.

Tin tức ở đây có thể là bạn đọc trên báo thấy công ty nào đó được nhắc đến liên tục. Thông tin nội bộ từ đồng nghiệp, các báo cáo phân tích, nhóm tư vấn, môi giới… Rất rất nhiều thông tin trên thị trường.

Mình cũng đã trải qua giai đoạn đầu tư theo tin đồn khi mới vào thị trường. Và chia sẻ với bạn là mua theo tin tức chỉ làm bạn mất tiền.

Có thể bạn may mắn gặp được người có kinh nghiệm hơn khuyên bạn nên mua, bán đúng lúc và có lãi. Nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được vì sao. Và nếu không có người đó, bạn cũng không thể tự mình tiếp tục đầu tư. Vì vậy, chúng ta chỉ có con đường duy nhất là tự đầu tư kiến thức cho mình.  

3 cách học đầu tư chứng khoán
Photo by Artem Podrez on Pexels.com

Xem thêm >> Cách vượt qua tâm lý FOMO trong đầu tư chứng khoán

Tự học đầu tư chứng khoán từ thực tế

Nếu bạn là người thích thử và sai, từ đó rút ra bài học. Thì con đường tự học phù hợp với bạn. Việc bạn cần làm là mở ngay một tài khoản chứng khoán và nộp tiền học phí.

Điểm cộng của phương pháp này là bạn chủ động học những gì bạn thích. Vừa thực hành vừa rút ra kinh nghiệm. Điểm trừ của phương pháp này là bạn sẽ mất tiền cho những quyết định của mình.

Nguồn tự học uy tín dành cho bạn là website Trung tâm nghiên cứu khóa học và Đào tạo chứng khoán. Nội dung do Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xây dựng.

Xem thêm >> Cách mở tài khoản chứng khoán online tại nhà

Học chính quy

Là chương trình đào tạo chính quy cấp chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực chứng khoán theo quy định của Bộ tài chính. Khi hoàn thành 8 khóa học, bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề để làm việc trong lĩnh vực chứng khoán.

Do đó nội dung chương trình rất sâu về chuyên môn. Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo nội dung chương trình học tại đây.

Học từ người giỏi nhất

Cách học từ người có kinh nghiệm theo mình là cách học tối ưu nhất. Vì tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Kiến thực được truyền đạt lại cũng không quá khô khan, học thuật.

Chính vì vậy mà thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều khóa học của các “chuyên gia chứng khoán”. Tuy nhiên, chúng ta rất khó đánh giá được chất lượng kiến thức mà họ truyền đạt.

Theo mình, nếu đã học để lấy kinh nghiệm thì phải học từ người giỏi nhất. Hiện tại mình thấy có khóa học online Hướng dẫn tài chính và khởi nghiệp của anh Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chứng khoán SSI. SSI hiện nay là công ty chứng khoán top đầu thị trường, vốn hóa trên 1 tỷ USD. Vì vậy nếu Chủ tịch HĐQT là người đứng ra chia sẻ kiến thức thì quá là yên tâm luôn và rất đáng để học hỏi.

Chi phí khóa học theo mình biết là 2 triệu. Với mình 2 triệu không phải là con số quá lớn cho kiến thức để bảo vệ tiền vốn 20 triệu, 50 triệu mà mình bỏ ra đầu tư.

Quan điểm của mình là việc “nuôi tiền” phát triển cũng giống như nuôi con vậy. Không tự tay mình chăm sóc thì bản thân mình sẽ không bao giờ hài lòng với sự phát triển của nó.

Trên đây là chia sẻ của mình về học đầu tư chứng khoán.

Hy vọng chia sẻ có ích với bạn.


dau tu warren buffet

Cuốn sách sẽ liệt kê những thói quen cần rèn luyện để trở thành một người thành công và giàu có.

Ngoài ra, cuốn sách cũng sẽ hướng dẫn người đọc cách đọc báo cáo tài chính. chuẩn bị bảng cân đối kế toán cá nhân và doanh nghiệp…

Chia sẻ suy nghĩ của bạn

Index