4 tiêu chí chọn cổ phiếu tốt

Thế nào là cổ phiếu tốt? Đây là một câu hỏi đơn giản nhưng không dễ trả lời. Giống như khi hỏi chị em phụ nữ chúng ta thế nào là một anh chồng tốt vậy. Sẽ không bao giờ có một đáp án cho tất cả mà tùy vào cách nhìn của mỗi người.

Cổ phiếu cũng vậy, tùy vào mục đích mà nhà đầu tư chọn ra cổ phiếu phù hợp với mình. Có nhà đầu tư thích mua bán dựa trên giá, họ chọn những cổ phiếu có độ biến động giá lớn. Trong khi nhà đầu tư dài hạn thì chọn cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt, hoặc chính sách cổ tức tốt.

Sau đây là cách mình chọn ra cổ phiếu tốt giữa hàng trăm công ty đang niêm yết trên thị trường.

Trước khi đi vào nội dung thì mình cũng xin lưu ý với các bạn những chia sẻ bên dưới dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm các ý kiến của chuyên gia khác để chọn ra phương án tối ưu nhất.

Xem thêm >> 3 phương pháp học đầu tư chứng khoán cho người mới

Sàng lọc cổ phiếu không tốt

Cổ phiếu không tốt là cổ phiếu mà bạn không biết gì về nó. Vì vậy việc sàng lọc tưởng phức tạp nhưng lại cực kỳ đơn giản. Không biết, không hiểu thì không đầu tư.

Cũng lưu ý là trên thị trường có rất nhiều khuyến nghị đầu tư nên bạn phải hết sức cẩn thận tìm hiểu.

Nhận biết cổ phiếu tốt

Co-phieu-tot

Là cổ phiếu của công ty có lợi nhuận tốt, có chia cổ tức hàng năm, có thanh khoản cao và định giá thấp.

Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng bạn cứ xem tiêu chí chọn cổ phiếu tốt như chọn một anh chàng tốt để hẹn hò hay kết hôn vậy.

Mình phải chọn người có thu nhập tốt (lợi nhuận). Khả năng đóng góp tài chính cho gia đình (cổ tức). Được nhiều người mai mối (thanh khoản cao). Nhưng đang bị ế (định giá thấp). 🙂

Lợi nhuận tốt

Khi mua cổ phiếu nghĩa là bạn trở thành chủ sở hữu của công ty đó. Do đó cần chọn công ty làm ra lợi nhuận tốt. Vậy lợi nhuận như thế nào thì mình đánh giá tốt?

Tiêu chí: chỉ chọn công ty có lợi nhuận trên 100 tỷ/ năm và lợi nhuận tăng trưởng trong 3 năm gần nhất.

Chính sách cổ tức tốt

Cổ tức là lợi nhuận công ty làm ra được trích một phần để chia cho cổ đông, phần còn lại sẽ tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh. Đây là lý do ở bước 1 mình chọn công ty có lợi nhuận tốt.

Tiêu chí: chính sách cổ tức trên 10%

Thanh khoản cao

Thanh khoản nghĩa là cổ phiếu được giao dịch mua, bán nhiều trên thị trường. Khi bạn cần bán sẽ luôn có người mua và ngược lại.

Tiêu chí: thanh khoản bình quân 3 tháng gần nhất từ 100,000 giao dịch/phiên trở lên

Định giá thấp

Bạn sẽ thắc mắc làm sao biết được giá cao hay thấp đúng không. Giá cao nghĩa là giá cổ phiếu đang giao dịch cao hơn so với lợi nhuận công ty làm ra, và giá thấp thì ngược lại. Trong ngành họ dùng hệ số P/E (Price to Earning Ratio) để tính.

Tiêu chí: P/E nhỏ hơn 10. Bạn không cần phải tính toán gì, chỉ cần xem thông tin mà công ty chứng khoán cung cấp.

Xem thêm >> 3 bước tạo tài khoản chứng khoán online tại nhà

Lời kết

Trên đây là 4 yếu tố cơ bản mình sử dụng để sàng lọc cổ phiếu tốt khi đầu tư. Hy vọng thông tin chia sẻ có ích với bạn.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn

Index