Pizza balance – Đa dạng hóa cuộc sống

Phụ nữ ở độ tuổi 35 chúng ta thường có cuộc sống dễ đoán như thế này.

Sáng thức dậy đưa con đi học và đến công ty, chiều về nhà chuẩn bị cơm nước. Sau bữa cơm chiều là thời gian sinh hoạt gia đình, dạy con học, cho con đi ngủ…

Đến lúc hết việc thì cơ thể, tâm trí đã cạn năng lượng đến mức chỉ muốn ngủ vùi. Và ngày mai chúng ta biết mình sẽ lặp lại quy trình ấy.

Work-life balance

Trong suốt quá trình ấy, chúng ta cố gắng giữ thăng bằng cho bản thân theo khái niệm ‘work-life balance – sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống’. Nhưng bản chất, chúng ta chỉ đang cân bằng giữa việc công ty (official work) và việc nhà (household work). Chúng ta không còn thời gian cho cuộc sống của chính mình.

Về lâu dài, điều này sẽ khiến chúng ta kiệt sức. Và rất dễ mất thăng bằng khi một trong hai mảnh ghép ấy có sự thay đổi. Đây cũng là lý do nhiều người lớn tuổi dễ bị trầm cảm khi về hưu. Vì mảnh ghép công việc của họ không còn nữa.

Nếu xét theo góc nhìn của nhà đầu tư, thì danh mục cuộc đời ‘work-life balance’ của chúng ta chưa được đa dạng hóa. Đa dạng hóa trong đầu tư là một kỹ thuật giúp giảm thiểu rủi ro tài sản. Thiết nghĩ chúng ta cũng nên áp dụng kỹ thuật này trong cuộc sống của mình. Để giảm thiểu rủi ro mất thăng bằng khi có những biến cố không hay xảy đến.

work lifepizza
Minh họa Work-life balance & Pizza balance

Đa dạng hóa cuộc sống

Đa dạng hóa cuộc sống nghĩa là chúng ta phân bổ thời gian cho bản thân, cho sự nghiệp, cho gia đình, cho những mối quan hệ xã hội…

Hãy chia cuộc sống của chúng ta thành nhiều phần như chia bánh pizza, và dành thời gian tận hưởng từng miếng một.

Rủi như mai này có một mặt trong cuộc sống của chúng ta không được như ý. Giả sử như mất việc, bị bạn đời làm tổn thương…thì chúng ta sẽ hiểu rằng đó chỉ là một phần trong cuộc sống. Và chuyển hướng tập trung vào những phần còn lại để nhanh chóng có được sự cân bằng nội tại.

Đúng là không dễ dàng để phụ nữ chúng ta sắp xếp thời gian trong cuộc sống bận rộn hiện tại. Nhưng chỉ cần ý thức về sự đa dạng, phong phú của đời sống cá nhân. Thì chắc chắn chúng ta sẽ có một cuộc đời thăng bằng hơn, và hạnh phúc hơn.

Chúc cho cuộc sống 35+ của chúng ta luôn vững vàng!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn