Đầu tư mạo hiểm và các giai đoạn tài trợ vốn

Nếu bạn xem chương trình Shark Tank Việt Nam thì hẳn đã biết về cách quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital fund, VC) chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp (Startup companies).

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì (Venture Capital là gì)

Đầu tư mạo hiểm là hình thức tài trợ vốn cho các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu. Quỹ đầu tư mạo hiểm lựa chọn những công ty khởi nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao để đầu tư và đổi lấy cổ phần.

Quỹ thường tham gia điều hành và hỗ trợ công ty khởi nghiệp đến khi công ty phát triển ở quy mô nhất định, hoặc đến khi công ty niêm yết (IPO). Sau đó quỹ sẽ bán phần vốn sở hữu cho nhà đầu tư khác với giá cao hơn để thu lợi nhuận.

Các giai đoạn tài trợ vốn (Life-cycle of Venture financing)

Quỹ đầu tư mạo hiểm

Vốn nhà đầu tư thiên thần: thường là bạn bè và gia đình của nhà sáng lập (founders) cấp vốn cho công ty khởi nghiệp khi mới thành lập. Ở giai đoạn này, trung bình startups cần vốn từ 500 ngàn đến 2 triệu đô.

Vốn đầu tư mạo hiểm: Khi công ty đã đi vào hoạt động, các founders sẽ tìm kiếm nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm tài trợ ở giai đoạn hạt giống. Vòng gọi vốn Series A thường rơi vào khoảng từ 2 – 15 triệu đô. Ở giai đoạn này thường sẽ có một quỹ dẫn đầu và các nhà đầu tư khác theo sau.

Vốn đầu tư tư nhân: Tiếp theo là giai đoạn mở rộng quy mô. Các founders sẽ tiếp tục gọi vốn vòng Series B từ các quỹ đầu tư tư nhân. Số vốn gọi đầu tư từ 7 – 10 triệu đô.

Vốn đầu tư nợ và Tài trợ hạng hai: Để chuẩn bị IPO, startups có thể tiếp tục gọi vốn Series C hoặc D, E nếu cần thiết. Ở giai đoạn này công ty cũng có thể phát hành trái phiếu để huy động vốn. Hoặc trái phiếu chuyển đổi mang lại cho nhà đầu tư quyền sở hữu cổ phần. Số vốn gọi trung bình 26 triệu đô.

Một số quỹ năng động tại thị trường Việt Nam có Mekong Capital, Vina Capital Venture, IDG Venture, CyberAgent Venture, Do Venture…

Quy dau tu mao hiem 3

Quy định hoạt động của quỹ khởi nghiệp tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hoạt động của Quỹ có tính chất tương tự như đầu tư mạo hiểm được quy định chi tiết tại Nghị định 38/2018/NĐ-CP với tên gọi Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo là quỹ được hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư tư nhân để thực hiện đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

Một số đặc điểm cơ bản của quỹ:

  • Quỹ không có tư cách pháp nhân, do tối đa 30 nhà đầu tư góp vốn.
  • Tài sản góp vốn có thể bằng tiền mặt, vàng, quyền sử dụng đất được định giá bằng đồng Việt Nam. Nhà đầu tư chịu trách nhiệm với pháp luật về nguồn gốc của số tiền đầu tư là hợp pháp.
  • Danh mục đầu tư: tiền gửi ngân hàng, cổ phần vốn của công ty khởi nghiệp (không quá 50%).
  • Các nhà đầu tư tự thỏa thuận về danh mục đầu tư và lựa chọn công ty quản lý quỹ (nếu có) trong nội dung Điều lệ quỹ.
  • Quỹ chịu sự quản lý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Kết

Để tham gia vào quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư (đặc biệt là nhà đầu tư thiên thần) phải chịu rủi ro rất lớn trên số vốn họ bỏ ra ở giai đoạn đầu khởi nghiệp. Vì vậy đầu tư mạo hiểm là sân chơi không dành cho số đông nhà đầu tư không chuyên.

Hy vọng bài viết giúp các bạn có được kiến thức đầy đủ về quỹ đầu tư mạo hiểm.

Bài viết có tham khảo từ: https://foundershield.com

Disclaimer

Chia sẻ suy nghĩ của bạn

Index