Giữ mọi thứ đơn giản

giữ mọi thứ đơn giản. sống đơn giản. sống tối giản

Lối sống tối giản minimalism có lẽ không còn là khái niệm xa lạ với chúng ta trong thế giới hiện đại. Lợi ích của lối sống tối giản cũng đã được đề cập đến rất nhiều qua các cuốn sách như Lối sống tối giản của người Nhật tác giả Sasaki Fumio; Minimalism: Live a meaningful life của Joshua Fields Millburn và Ryan Nicodemus. Hay Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản của tác giả Chi Nguyễn.

Để thực hành sống tối giản, con người cần có nhận thức rất cao về bản thân. Người sống tối giản quyết định được bản thân cần gì, muốn gì mà không bị tác động bởi số đông, hay các phương tiện truyền thông.

Sống tối giản là một năng lực

Theo tháp nhu cầu Maslow, con người chúng ta luôn có những nhu cầu cần được đáp ứng. Như nhu cầu về sự an toàn, nhu cầu quan hệ xã hội, nhu cầu thể hiện bản thân… Các nhu cầu này liên tục thôi thúc chúng ta mua sắm nhiều hơn, khao khát sở hữu và tích trữ nhiều của cải vật chật hơn.

Vì vậy, người chọn sống tối giản có năng lực tự chủ rất cao, thường qua quá trình rèn luyện bản thân.

Năng lực buông bỏ những thứ không mang lại giá trị cho cuộc sống. Dù đó là một đồ vật ít sử dụng, một mối quan hệ toxic, hay một thói quen xấu. Năng lực buông bỏ những thứ không thiết yếu giúp đời sống tinh thần chúng ta lành mạnh hơn.  

Năng lực lựa chọn điều gì là quan trọng đối với hạnh phúc bản thân. Nhờ ưu tiên giá trị của bản thân, mà chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn thứ phù hợp với mình. Chứ không phải thứ khiến mình trở thành một ai đó.

Năng lực sắp xếp cuộc sống ngăn nắp và có hệ thống. Có câu nói “Khi một thứ ở đúng chỗ, mọi thứ sẽ đâu vào đấy. When one thing is in the right place, everything will fall into place”. Khi chúng ta sắp xếp lại không gian sống, cũng chính là dọn dẹp sự hỗn loạn trong tâm trí. Ngược lại cũng đúng, một tâm trí rõ ràng ít khi tạo ra một không gian sống hỗn loạn.

Bản thân mình không theo lối sống tối giản tuyệt đối, nhưng cố gắng giữ cho mọi thứ xung quanh được đơn giản và hữu ích với bản thân.

Cũng không phải tự nhiên mà mình nhận ra được lợi ích của sự đơn giản trong cuộc sống, nếu không có dịp sang Lào công tác. Dù sống và làm việc tại trung tâm thủ đô, nhưng so với thành phố như Sài Gòn hay Hà Nội thì Vientiane là một thành phố nhỏ bé và tĩnh lặng, với khoảng 1 triệu dân.

Văn hóa của sự “biết đủ”

Là một quốc gia với tín ngưỡng Phật giáo lâu đời, người dân Lào sống rất giản dị. Họ không theo đuổi tiền tài hay có nhiều ham muốn vật chất, mà dành nhiều thời gian cho đời sống tinh thần.  

Có thể nói tư duy “biết đủ” thể hiện rất rõ trong đời sống của người Lào. Họ chỉ cần có công việc để làm, có đủ cái ăn, cái mặc. Họ không thích cạnh tranh hay vì đồng tiền mà phải chịu áp lực.

Đối với họ, một đời sống tinh thần vui vẻ và bình an là quan trọng nhất.

  • 20180324 175951
  • 20190620 171235
  • IMG 20190712 110058 708
  • 20190302 100547

Tận hưởng đời đơn giản

Thay vì bắt đầu ngày mới với xe cộ náo nhiệt, cà phê Starbucks và các tin tức tài chính, chứng khoán như ở TP.HCM. Khi đến Vientiane, mình thức dậy trong sự tĩnh lặng cùng tiếng gà gáy, tiếng chim hót và đi bộ đến chỗ làm.

Trên đường dù có rất nhiều ô tô, xe máy di chuyển nhưng tuyệt đối không nghe tiếng còi xe. Người Lào xem việc nhấn còi xe inh ỏi là hành vi thô lỗ, kém văn hóa. Nếu đường đông, thậm chí kẹt xe họ sẽ nhẫn nại chờ người khác di chuyển rồi đến lượt mình. Có nhấn còi cũng không giải quyết được vấn đề, đơn giản là vậy.

Mình dần làm quen với cuộc sống đơn giản, không ti vi, không mạng xã hội, không tin tức. Nhờ vậy mà có thời gian kết nối với bản thân nhiều hơn. Từ đó suy nghĩ cũng dần rõ ràng, nhìn sự việc đúng bản chất hơn.

Ở Vientiane 2 năm nhưng mình chuyển nơi ở đến 3 lần. Vì di chuyển nhiều, nên mình không mua sắm những thứ không cần thiết. Mình nhận ra càng ít sở hữu đồ đạc, cuộc sống không thiếu thốn như mình nghĩ. Mà trở nên ít ràng buộc hơn, cảm giác thoải mái, tự do hơn.

  • giữ mọi thứ đơn giản
  • sống tối giản
  • sống đơn giản
  • chủ nghĩa tối giản minimalism

Simple, but not easy.

Giữ cho cuộc sống đơn giản là điều không dễ dàng. Giống như nhận định của Warren Buffet về đầu tư “Đầu tư đơn giản, nhưng không dễ. Investing is simple, but not easy”.

Dù là cuộc sống hay đầu tư, thì cũng đều phức tạp như nhau. Để giữ mọi thứ được đơn giản, đòi hỏi chúng ta phải có đủ kiến thức, đủ trải nghiệm để nhìn ra bản chất của vấn đề. Từ đó, chắt lọc ra được điều gì là quan trọng, và có ích cho bản thân mình.  

Kết

Trong cuộc sống, có những người thích phức tạp hóa vấn đề, nhưng cũng có những người thích đơn giản hóa mọi thứ. Không có tốt hay xấu, đúng hay sai, chỉ là sự lựa chọn phù hợp với bản ngã của mỗi người.  

Giữ cho mọi thứ đơn giản là phương châm sống của mình. Cũng như cách mình viết blog này, cố gắng đơn giản hóa mọi kiến thức về đầu tư tài chính nhất có thể, để chia sẻ đến bạn đọc.

Khi nắm được bản chất của vấn đề, chúng ta không bị mất phương hướng hay bị đánh lạc hướng bởi người khác. Giữ cho sự việc đơn giản, đúng bản chất ví như chiếc la bàn định hướng cho mình trong cuộc sống.

Dù chọn sống tối giản hay đơn giản, tất cả chúng ta đều mong muốn hướng đến một cuộc sống chất lượng hơn, tự do và hạnh phúc hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn

Index