3 phút hiểu hết về Bảo hiểm liên kết đầu tư

Trước khi đi vào tìm hiểu về bảo hiểm liên kết đầu tư, mình chợt nhớ câu chuyện về nước Lào và muốn kể cho bạn đọc.

Câu chuyện bảo hiểm ở nước Lào

Mình có cơ hội sang thủ đô Vientiane của Lào công tác từ 2017-2019. Một trong những ấn tượng của mình về người dân Vientiane là cách họ xử lý khi có va chạm giao thông trên đường. Bạn sẽ không bao giờ thấy cảnh cự cãi, xô xát như thường thấy ở Việt Nam mình. Thay vào đó, cả 2 bên liên quan đỗ xe vào lề, đến chào nhau và cùng gọi công ty bảo hiểm của họ đến xử lý.

Cũng phải nói thêm là phần lớn người dân Vientiane họ sử dụng ô tô để đi lại. Xe ô tô là một tài sản lớn đối với họ. Vì vậy, ý thức về bảo hiểm của họ rất cao.

Một số hình ảnh đường phố ở Vientiane

  • 20171204 142034
  • 20171204 160149
  • 20171203 152039 scaled

Quay trở lại Việt Nam, vì tác động của đại dịch mà nhận thức của người dân về bảo hiểm đã có sự cải thiện đáng kể. Theo báo cáo của Vietnam Report tính đến cuối 2020, có 11% dân số Việt Nam đã tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Phân biệt các loại bảo hiểm

Có 3 loại bảo hiểm chính là bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe. Mỗi loại chia thành nhiều nghiệp vụ nhỏ khác nhau.

bao-hiem-lien-ket-dau-tu-2

Xem thêm >> Tìm hiểu về bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì

Bảo hiểm liên kết đầu tư (Investment-Linked Plan) bắt đầu được biết đến tại các nước có thị trường tài chính phát triển như Anh, Canada, Pháp, Đức, Mỹ vào những năm 70s. Và các thị trường ở châu Á như Singapore, Hồng Kông năm 90s. Tại Việt Nam, bảo hiểm liên kết đầu tư lần đầu được biết đến vào năm 2006.

Khác với bảo hiểm nhân thọ thông thường, bảo hiểm đầu tư liên kết với quỹ đầu tư nhằm mục đích gia tăng giá trị cho người được bảo hiểm. Người tham gia bảo hiểm vừa được bảo vệ, vừa có cơ hội gia tăng tài sản thông qua hoạt động đầu tư tại các quỹ đầu tư liên kết.

So sánh với bảo hiểm truyền thống:

bao hiem lien ket dau tu la gi

Xem thêm >> Tìm hiểu về quỹ đầu tư

Phân loại

Có 2 loại sản phẩm bảo biểm liên kết đầu tư:

Bảo hiểm liên kết chung (Universal Life, UL): Là loại bảo hiểm chỉ có một quỹ đầu tư duy nhất là quỹ liên kết chung được hình thành từ nguồn phí của các hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm liên kết đơn vị (Unit Linked Insurance Plan, ULIP): Là loại bảo hiểm có tối thiểu 2 quỹ đầu tư, mỗi quỹ có các chiến lược đầu tư khác nhau với mức độ rủi ro khác nhau để người mua bảo hiểm có thể lựa chọn quỹ đầu tư theo khẩu vị rủi ro của mình.

Điều kiện của 2 sản phẩm trên được Bộ Tài chính quy định rất rõ. Các bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết tại Thông tư 135Thông tư 52.

Điểm khác biệt nổi bật giữa 2 sản phẩm trên là rủi ro đầu tư. Bảo hiểm liên kết chung được công ty bảo hiểm cam kết mức tỷ suất đầu tư. Trong khi với Bảo hiểm liên kết đơn vị thì người mua lựa chọn quỹ và chịu mọi rủi ro từ hoạt động đầu tư.

Xem thêm >> Tìm hiểu về các quỹ đầu tư chứng khoán

Hoạt động của quỹ liên kết

Tương tự như quỹ mở, quỹ liên kết được công ty bảo hiểm ủy thác cho công ty quản lý quỹ quản lý số tiền đầu tư. Quỹ có quy định về loại tài sản đầu tư, hạn mức đầu tư, ngân hàng giám sát, kiểm toán độc lập và thông tin hoạt động được công bố minh bạch.

Quỹ liên kết chung thường đầu tư vào các tài sản rủi ro thấp, có lãi suất cố định như trái phiếu Chính phủ, tiền gửi ngân hàng, chứng chỉ tiền gửi.

Quỹ liên kết đơn vị thường có 3 quỹ, chia theo 3 mức độ rủi ro: bền vững, cân bằng, tăng trưởng. So với quỹ liên kết chung, quỹ liên kết đơn vị đầu tư nhiều hơn vào thị trường chứng khoán và đạt được mức sinh lời tốt hơn.

Xem thêm >> Phân biệt quỹ mở và quỹ ETF

Kết

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính cuối năm 2020 bảo hiểm liên kết đầu tư chiếm tỷ trọng gần 60% doanh thu hợp đồng mới của thị trường bảo hiểm. Qua đó cho thấy tính hấp dẫn của bảo hiểm liên kết đầu tư tại Việt Nam.

Hiện mình đã mua bảo hiểm nhân thọ truyền thống, nhưng cũng đang nghiên cứu xem nên chọn sản phẩm liên kết đầu tư của công ty bảo hiểm nào để mua thêm. Mình sẽ chia sẻ với bạn đọc sau khi nghiên cứu kỹ càng nhé! Hoặc bạn có thể tự tìm hiểu bằng cách đăng ký tư vấn online với công ty Bảo hiểm Prudential để hỏi về các sản phẩm liên kết đầu tư của họ.

Hy vọng các thông tin về bảo hiểm liên kết đầu tư có ích với bạn.

Nếu nội dung này có giá trị với bạn, hãy chia sẻ cho bạn bè, và theo dõi trang để cập nhật nội dung mới nhất từ 35 Plus Life nhé! Cảm ơn bạn.

pvi ai
Ezin

One thought on “3 phút hiểu hết về Bảo hiểm liên kết đầu tư

Chia sẻ suy nghĩ của bạn

Index