Phí và thuế cần quan tâm khi đầu tư tài chính

Khi đầu tư, chúng ta thường tập trung vào lãi suất cao hay thấp mà ít để ý đến các loại phí, thuế phát sinh. Trong khi chi phí này có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận đầu tư tài chính.

Phí ở đây là phí dịch vụ nhà đầu tư phải trả cho các tổ chức trung gian, hay còn gọi là đơn vị cung ứng dịch vụ. Nhờ dịch vụ của họ mà chúng ta có thể tiếp cận sản phẩm tài chính dễ dàng hơn.

Phí theo quy định

Hiện nay, các công ty cung cấp dịch vụ (công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ) đều công bố mức phí dịch vụ khác nhau.

Nhưng theo quy định của Bộ Tài chính, phí thu không được vượt quá mức tối đa. Bạn có thể tham khảo quy định bên dưới hoặc tại đây.

thue va phi dau tu tai chinh

Phí thỏa thuận

Ngoài các loại phí được Bộ Tài chính quy định, còn có các phí thỏa thuận giữa nhà đầu tư và đơn vị cung ứng. Loại phí này chủ yếu phát sinh khi các bạn đầu tư qua ứng dụng như Finhay, Infina, Tikop…

Do đó, bạn cần xem xét kỹ biểu phí của họ trên website hoặc trong hợp đồng điện tử. Để biết mình phải trả những khoản phí nào.

Ví dụ như Finhay sẽ thu phí bảo trì tài sản, phí chuyển đổi tài sản, phí rút tiền… đối với các sản phẩm tài chính mà họ cung cấp.

Xem thêm >> Soi ứng dụng đầu tư Finhay, Tikop, Infina, Fmarket

Các loại thuế

Theo Luật thuế thu nhập cá nhân, các loại thuế nhà đầu tư cá nhân phải trả được quy định như sau.

thue phi 1

Áp dụng lên giao dịch

Khi mua chứng khoán (gồm cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền) bạn phải trả phí môi giới mua. Nhưng khi bán bạn phải trả phí môi giới bán + thuế chuyển nhượng.

Phí, thuế đầu tư phải thanh toán ngay khi có phát sinh giao dịch.

Ví dụ:

Phí mua cổ phiếu = Giá mua x số lượng + phí môi giới

Lợi nhuận bán cổ phiếu = Giá bán x số lượng – phí môi giới – thuế chuyển nhượng.

Phí mua chứng chỉ quỹ = NAV/CCQ mua x số lượng + phí phát hành

Lợi nhuận bán chứng chỉ quỹ = NAV/CCQ bán x số lượng – phí bán (phí mua lại CCQ) – thuế chuyển nhượng

Các loại phí và thuế trên áp dụng cho tất cả giao dịch mua, bán chứng khoán. Vì vậy càng ít thực hiện giao dịch, bạn càng giảm được chi phí đầu tư. Giới đầu tư gọi đây là chiến lược đầu tư thụ động (passive investing). Kỹ thuật này thường được các quỹ chỉ số trên thế giới áp dụng.

Ngoài ra, khi nắm giữ chứng khoán, bạn cần phải trả thêm phí lưu ký, phí dịch vụ quản lý quỹ, phí dịch vụ ngân hàng giám sát… Tuy nhiên các khoản phí này vẫn thấp hơn so với thuế, phí mà bạn phải trả nếu thực hiện giao dịch liên tục.

Hy vọng chia sẻ trên giúp ích cho bạn trong các quyết định đầu tư tài chính.

Chúc bạn đầu tư thành công!

phí và thuế khi đầu tư tài chính, đầu tư chứng khoán. Các loại phí và thuế trên áp dụng cho tất cả giao dịch mua, bán chứng khoán. Vì vậy càng ít thực hiện giao dịch, bạn càng giảm được chi phí đầu tư.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn

Index