Cách đầu tư chứng khoán từ nước ngoài

Chủ đề này mình viết theo yêu cầu của một người bạn định cư ở Hoa Kỳ lâu năm. Bạn nói rất quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Và cũng muốn tạo một tài khoản đầu tư chứng khoán như quỹ hưu trí nho nhỏ, để mai này có thể nghỉ hưu tại quê nhà.

Có thể, đây cũng là nhu cầu thực của cộng đồng người Việt kiều. Cũng như các bạn đang làm việc và học tập tại nước ngoài muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Thủ tục mở tài khoản đầu tư chứng khoán

Sau khi tham khảo các quy định liên quan, mình tạm chia thủ tục mở tài khoản chứng khoán từ nước ngoài làm 2 nhánh.

Người có quốc tịch Việt Nam

Hoặc còn giữ quốc tịch Việt Nam. Trường hợp này thì đơn giản. Vì thủ tục mở tài khoản, xác thực e-KYC (định danh trực tuyến) thực hiện tương tự như bạn đang ở Việt Nam.

Xem thêm >> 3 bước tạo tài khoản chứng khoán tại nhà

Sau khi mở tài khoản online, bạn cần gửi bổ sung hồ sơ giấy có chữ ký về Việt Nam qua đường bưu điện. Yêu cầu này tùy theo từng công ty chứng khoán quy định.

Điểm vướng mà mọi người hay gặp là không có sẵn tiền Việt để nộp vào tài khoản chứng khoán. Trường hợp này có thể xử lý như sau:

1) Chuyển tiền kiều hối cho người thân. Hoặc chuyển Paypal cho người thân ở Việt Nam.

2) Nhờ người thân nộp tiền vào tài khoản chứng khoán đã mở. Nộp chuyển khoản hoặc nộp tiền mặt tại công ty chứng khoán đều được.

Người có quốc tịch nước ngoài

Nếu bạn đã đổi quốc tịch thì mở tài khoản theo quy trình của nhà đầu tư nước ngoài. Trường hợp này thủ tục phức tạp hơn. Và cần phải có sự hỗ trợ của công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Các bước thực hiện mở tài khoản như sau:

1) Hồ sơ xin cấp mã giao dịch chứng khoán (STC = Stock Trading Code). STC do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cấp.

2) Hồ sơ mở tài khoản đầu tư gián tiếp nước ngoài (IICA = Indirect Investment Capital Account) tại 1 ngân hàng Việt Nam.

3) Hồ sơ mở tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán.

Các hồ sơ cần được hợp pháp hóa lãnh sự (công chứng hồ sơ) tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam quốc gia bạn cư trú. Sau đó, bạn gửi toàn bộ hồ sơ + giấy ủy quyền về Việt Nam cho công ty chứng khoán thực hiện thủ tục.

Khi hoàn tất hồ sơ, bạn chuyển ngoại tệ vào tài khoản IICA. Sau đó chuyển đổi sang Việt Nam đồng (VND). Và tiếp tục chuyển tiền từ IICA sang tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch.

Các thủ tục trên trong điều kiện bình thường (không bị phong tỏa do Covid) thì mất từ 3 tuần đến 1 tháng là hoàn tất.

Đầu tư qua quỹ ETF ngoại

Nếu bạn thấy con đường đi qua các thủ tục trên quá phức tạp. Thì vẫn có con đường thứ 2. Đó là đầu tư thông qua quỹ ETF được niêm yết tại nước bạn đang cư trú.

Hiện có 10 quỹ ETF ngoại đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Các quỹ này đang được niêm yết trên các sàn NewYork, London, Thụy Sỹ, Hongkong, Seoul, Milan và Singapore. Nếu bạn đang sinh sống tại các quốc gia này thì có thể tham khảo thông tin bên dưới.

Xem thêm >> Tìm hiểu về quỹ đầu tư

Kết

Đến đây, hy vọng mình đã giúp bạn nhìn thấy những con đường đầu tư chứng khoán từ nước ngoài.

Mình cũng lưu ý các thủ tục trên là cơ bản để bạn tham khảo. Thực tế có thể phát sinh nhiều hơn tùy vào yêu cầu của công ty chứng khoán bạn mở tài khoản.

Hy vọng thông tin chia sẻ có ích với bạn.

One thought on “Cách đầu tư chứng khoán từ nước ngoài

Chia sẻ suy nghĩ của bạn

Index