Soi ứng dụng Finhay, Tikop, Infina, Fmarket

Hiện nay hình thức tiết kiệm và đầu tư thông qua ứng dụng Finhay, Tikop, Infina đầu tư rất phổ biến tại Việt Nam. Sử dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính (Fintech) đang là xu hướng của tương lai.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng nào cũng có 2 mặt. Hẳn bạn đã từng biết đến những câu chuyện “sập app – nhà đầu tư mất tiền tỷ” nhan nhãn trên các báo.

Để tránh cho bản thân bị rơi vào tình huống rủi ro, chúng ta cần phải xem xét kỹ lưỡng hoạt động của họ (công ty đứng sau ứng dụng đầu tư). Đồng thời cân nhắc tính pháp lý đối với giao dịch tiền của chúng ta.

Hiện có 2 cách mua chứng chỉ quỹ (CCQ):

 1. Mua CCQ trực tiếp với công ty quản lý quỹ.
 2. Mua CCQ qua công ty chứng khoán (khi đầu tư quỹ ETF).

Tuy nhiên, hai cách trên có hạn chế là bạn phải thực hiện nhiều thủ tục. Sẽ rất mất thời gian khi bạn muốn đầu tư vào nhiều quỹ khác nhau.

Đầu tư qua ứng dụng

Để khắc phục hạn chế này, trên thị trường đã xuất hiện các ứng dụng Finhay, Tikop, Infina, Fmarket. Các ứng dụng này tập hợp nhiều CCQ khác nhau trên thị trường để giới thiệu cho nhà đầu tư. Giống như một siêu thị CCQ vậy.

Thông qua ứng dụng đầu tư bạn dễ dàng xem thông tin của từng quỹ. App cũng có tính năng cho phép bạn đầu tư với số tiền rất thấp ban đầu.

Sự thuận tiện của các ứng dụng này mang lại là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, với các giao dịch tiền thì chúng ta nên cẩn thận một chút.

Soi giấy phép hoạt động

Một công ty để hoạt động hợp pháp tại Việt Nam cần có:

 1. Giấy đăng ký kinh doanh do Bộ/Sở Kế hoạch & Đầu tư cấp.
 2. Sau đó, tùy vào lĩnh vực mà công ty có thể cần xin thêm Giấy phép hoạt động. Ví dụ Công ty chứng khoán cần phải có ‘Giấy phép hoạt động kinh doanh chứng khoán’, do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp.

Đối với hoạt động phân phối chứng chỉ quỹ, cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động phân phối chứng chỉ quỹ do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp. Nội dung này được quy định rõ tại Điều 220 Nghị định 55/2020/NĐ-CP, dành cho bạn nào quan tâm.

Bên dưới là thông tin Cơ quan cấp phép hoạt động của các ứng dụng đầu tư mà họ công bố trên website. Thời điểm cập nhật ngày 24/8/2021. Theo đó, chỉ có Fmarket là đáp ứng tiêu chuẩn về giấy phép phân phối chứng chỉ quỹ.

ungdungtaichinh1

Xem thêm >> Cách ngừa rủi ro khi quỹ đầu tư phá sản

Soi hình thức kinh doanh của ứng dụng đầu tư

Một câu hỏi quan trọng khi bạn nạp tiền đầu tư vào ứng dụng. Là họ sẽ làm gì với tiền của bạn để sinh lợi? Sau đây là hình thức hoạt động kinh doanh của các ứng dụng Finhay, Tikop và Infina.

ung dung dau tu

Khi đầu tư với Finhay, Tikop, Infina, bạn chuyển tiền cho công ty thông qua hình thức hợp tác kinh doanh (còn gọi là hợp đồng BBC). Với mục đích cùng đầu tư, cùng chia lợi nhuận và cùng chịu rủi ro. Điều này có nghĩa là, các thông tin CCQ trên ứng dụng đầu tư là những offers mà công ty muốn bạn góp vốn để đầu tư chung.

Trích hợp đồng điện tử Finhay công bố trên website:

ung dung finhay

Riêng Fmarket hoạt động như một nền tảng cung cấp thông tin. Fmarket không cầm tiền của bạn. Đầu tư qua Fmarket cũng tương tự như bạn đầu tư trực tiếp với Công ty quản lý quỹ. Fmarket đóng vai trò là đại lý môi giới CCQ, và nhận hoa hồng từ các Công ty quản lý quỹ.

ung dung finhay va tikop

Xem thêm >> Review 26 quỹ mở của 9 công ty quản lý quỹ hàng đầu

Cân nhắc

Xét về mặt pháp lý, hình thức kinh doanh của 4 ứng dụng đầu tư trên là hoàn toàn hợp pháp. Ở góc độ nhà đầu tư cá nhân, phương án nào cũng có điểm mạnh và hạn chế riêng.

Đầu tư theo Hợp đồng BBC (ứng dụng Finay, Tikop, Infina)

Điểm mạnh

 • Có thể đầu tư với số tiền rất nhỏ
 • Thủ tục đơn giản

Hạn chế

 • Không đứng tên sở hữu tài sản
 • Chia sẻ lợi nhuận và chi phí với công ty ứng dụng cho hoạt động đầu tư.

Đầu tư trực tiếp với Công ty Quản lý quỹ (Fmarket)

Điểm mạnh

 • Đứng tên sở hữu tài sản
 • Tài sản được quản lý minh bạch tại ngân hàng giám sát.

Hạn chế

 • Số tiền đầu tư cao. Tối thiểu theo quy định của từng quỹ, thường từ 1-2 triệu đồng.
 • Mất thời gian thực hiện đăng ký giao dịch với từng quỹ khác nhau.

Lời kết

Đến đây, bạn đã hiểu rõ hơn về hoạt động của các ứng dụng tài chính đang rất hot hiện nay. Hy vọng nội dung chia sẻ giúp bạn có đủ thông tin cho lựa chọn đầu tư của mình.

Để cho bài viết được khách quan, mình sẽ không khuyến nghị bạn lựa chọn ứng dụng nào để giao dịch. Quyết định là ở bạn.

Chúc bạn đầu tư thành công!

P/S: Bài viết này với mục đích cung cấp thông tin cho bạn đọc dựa trên khảo sát và nghiên cứu riêng của tác giả. Tác giả không thực hiện bài viết này dưới sự tài trợ của bất cứ tổ chức nào.


Chia sẻ suy nghĩ của bạn