Review quỹ mở VinaCapital và Dragon Capital

Bài viết này với mục đích review quỹ mở dựa trên khảo sát và nghiên cứu riêng của tác giả. Thông tin được tham khảo từ tài liệu quỹ công bố trên website của Vina Capital và Dragon Capital. Tác giả không thực hiện bài viết này dưới sự tài trợ của bất cứ tổ chức nào.

Dragon Capital (DC) và Vina Capital (VC) hiện là 2 công ty quản lý quỹ (QLQ) được đánh giá năng động nhất trên thị trường Việt Nam. Tổng tài sản quản lý của 2 công ty này gần 8 tỷ đô, quy VND khoảng 180.000 tỷ đồng, tương đương tổng tài sản của một ngân hàng tầm trung như SeABank, Maritime Bank, OCB.

Phân nhóm công ty quản lý quỹ

Theo dữ liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) có 45 công ty quản lỹ quỹ đang hoạt động tại thị trường Việt Nam. Mình tạm chia các công ty QLQ thành 4 nhóm. Gồm nhóm độc lập, nhóm chứng khoán, nhóm ngân hàng và nhóm bảo hiểm. Theo đó, VC và DC thuộc nhóm công ty QLQ độc lập do các chuyên gia nhiều kinh nghiệm thành lập.

review-quy-mo
Một số công ty QLQ tiêu biểu cho từng nhóm. Bạn click vào ảnh để xem danh sách đầy đủ.

Xem thêm >> Thông tin về quỹ đầu tư dành cho F0

Phân loại quỹ mở

Hiện có 3 loại hình quỹ mở phổ biến. Là quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu. Sự phân loại này dựa trên chiến lược đầu tư của quỹ.

Chiến lược của quỹ cổ phiếu sẽ phân bổ phần lớn tài sản vào cổ phiếu. Tương tự, quỹ trái phiếu sẽ phân bổ phần lớn tài sản vào trái phiếu và tiền gửi. Quỹ cân bằng đầu tư vừa cổ phiếu, vừa trái phiếu.

Tùy theo chiến lược đầu tư từng quỹ, mà tỷ lệ phân bổ tài sản sẽ khác nhau. Để biết rõ hơn, chúng ta cần xem thông tin tại Điều lệ quỹ. Điều lệ quỹ được hiểu như là bản thỏa thuận giữa quỹ, nhà đầu tư và các bên liên quan. Điều lệ là căn cứ pháp lý quan trọng, làm cơ sở giải quyết nếu xảy ra tranh chấp. 

Thông tin cần biết

 • NAV (net asset value): Là giá trị tài sản ròng hiện có của quỹ. Giá trị tài sản của quỹ biến động hàng ngày theo giá trị tài sản trong danh mục. Tăng trưởng NAV thể hiện sự tăng trưởng quy mô và lợi nhuận của quỹ.
 • NAV/chứng chỉ quỹ: Giá trị tài sản ròng chia cho số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành. NAV/ chứng chỉ quỹ được hiểu là giá của 1 chứng chỉ quỹ nhà đầu tư phải trả khi đầu tư vào quỹ.
 • Lợi suất đầu tư: là phần trăm (%) tăng trưởng NAV.
 • Lãi suất tiết kiệm 12M: là bình quân lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank. Thường được dùng tham chiếu cho các quỹ trái phiếu.
 • VNINDEX: là chỉ số thể hiện biến động của giá cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán Tp.HCM (HoSE). Các quỹ cổ phiếu thường dùng tăng trưởng của chỉ số VNINDEX để tham chiếu cho hiệu quả hoạt động.

Trước khi đi vào review quỹ mở, mình lưu ý với bạn là các thông tin quỹ bên dưới được cập nhật tại thời điểm 31/03/2023. So với hiện tại thông tin có thay đổi nhưng không quá khác biệt, vẫn đảm bảo giá trị tham khảo.

Vina DC 1
Vina DC 2

Xem thêm >> Phân biệt quỹ mở và quỹ ETF

Tiêu chí lựa chọn quỹ

Khi xem các thông tin trên, đa số các bạn sẽ quan tâm quỹ có lợi suất cao như quỹ VESAF hoặc VFMVSF. Tuy nhiên, mức lợi suất này sẽ biến động theo thị trường chứng khoán. Lợi suất cao khi thị trường tăng giá và lợi suất giảm khi thị trường giảm giá.

Vì quỹ mở là công cụ đầu tư để được lợi suất bình quân hoặc cao hơn so với lãi suất tham chiếu (như tăng trưởng VNIndex, lãi suất tiết kiệm). Để tối ưu lợi suất, bạn cần xem hiệu quả của quỹ trong dài hạn, từ 3 năm trở lên.

Ngoài ra, khi chọn đầu tư quỹ chúng ta cần quan tâm thêm các yếu tố khác như phí mua (phí phát hành), phí bán (phí mua lại) và hiệu quả đầu tư của quỹ trong dài hạn.

Tiêu chí lựa chọn quỹ chỉ đơn giản là: phí thấp, lợi suất đầu tư cao, giá hợp lý.  

Đầu tư định kỳ

So với trước đây, việc đầu tư quỹ mở dễ dàng hơn rất nhiều nhờ ứng dụng điện thoại và chương trình đầu tư định kỳ (Systematic investment plan, SIP). SIP là chương trình đầu tư tự động với số tiền định kỳ mỗi tháng thấp hơn so với đầu tư từng lần. Nhà đầu tư định kỳ chuyển tiền vào tài khoản đầu tư quỹ. Đến ngày giao dịch, lệnh mua sẽ tự động khớp.

Hiện tại mình không gửi tiết kiệm nữa, mà chuyển sang đầu tư định kỳ quỹ mở trái phiếu để thay thế.

Mình thực hiện đầu tư SIP thông qua ứng dụng DragonX của Dragon Capital và Mio Plus của Vina Capital. Các ứng dụng này có tính năng định danh trực tuyến (e-KYC) và mở tài khoản đầu tư online. Các bạn có thể download ứng dụng và thực hiện theo hướng dẫn.

Kết

Bên cạnh đầu tư chứng khoán trực tiếp, mình đánh giá kênh đầu tư quỹ mở khá an toàn và mang lại hiệu quả cao trong dài hạn. Khi tham gia quỹ mở dù với số tiền nhỏ, nhưng bạn được sở hữu 1 danh mục tài sản lớn, phân bổ đa dạng và lợi suất cao.

Hy vọng nội dung review quỹ mở và các thông tin mình chia sẻ có ích với bạn. Nếu thấy nội dung này có giá trị, hãy chia sẻ cho bạn bè, và theo dõi trang để cập nhật nội dung mới nhất từ 35 Plus Life nhé! Cảm ơn bạn.

fmarket banner 2

7 thoughts on “Review quỹ mở VinaCapital và Dragon Capital

  1. Chào bạn TLD, nhờ bạn phản hồi cụ thể giúp mình sai thông tin phí của quỹ nào để mình điều chỉnh lại chính xác hơn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm 35 Plus Life!

 1. Với người mới đọc để tham khảo thì thấy khá rõ ràng rồi, còn lại thì phải tự đi kiểm chứng thêm khi tham gia.

  Cảm ơn bài viết của bạn.

 2. Cảm ơn bài viết của tác giả, bài viết có nhiều thông tin hữu ích. M cần có người hỗ trợ từ quỹ VC, ngoài số đt hotline còn kênh nào khác không nhỉ?

Chia sẻ suy nghĩ của bạn

Index